• Cơ sở 1: Số 45, Lô C, phố Vĩnh Phúc, Ba Đình, HN
  • Cơ sở 2: 334 Thụy Khuê, Tây Hồ, HN
Menu 091 300 89 15

Cách Học Tiếng Anh Cùng Con Tại Nhà Hiệu Quả

Đăng ngày: 15/08/2020 - Lượt xem: 988

Thời gian ở nhà của các con nhiều hơn thời lượng học tiếng Anh trên lớp bởi vậy đó là quỹ thời gian vô cùng quý giá để giúp con trau dồi kiến thức và tiến bộ. Khi con bắt đầu học tiếng Anh, nhiều bậc phụ huynh trăn trở làm thế nào để giúp con học Tiếng Anh ở nhà tốt nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm dành cho bố mẹ khi học tiếng Anh cùng con tại nhà.

THỨ NHẤT SỬ DỤNG HÌNH ẢNH, VẬT THẬT

Khi con mới bắt đầu học tiếng Anh, con thường có tâm lý lo lắng do đó bố mẹ không nên dồn dập hỏi con nhiều kiến thức mà thay vào đó hãy dùng hình ảnh giúp con ôn tập các từ vựng đã học. Hình ảnh mang tính trực quan, sinh động kích thích hứng thú nhận thức giúp trẻ có thể ghi nhớ tốt. Vì vậy, nếu bố mẹ có thời gian thì trước tiên có thể sưu tập tranh ảnh với các chủ đề gần gũi mà con đã học. Trong trường hợp bố mẹ không sưu tập được tranh ảnh thì thông thường trong các giáo trình của con cũng đã có tranh ảnh khá bắt mắt. Bố mẹ chỉ cần chỉ vào các hình ảnh và hỏi con “What’s this?” (Cái này là cái/con gì? ) và con đáp lại: “It’s ….” (Đó là…).

Bên cạnh đó, bố mẹ đừng bỏ lỡ các đồ vật thật có trong gia đình mình để cùng con trau dồi vốn từ vựng như về các con thú cưng, màu sắc, quần áo, các phòng trong nhà… Một điều bố mẹ nên lưu ý khi ba mẹ sử dụng hình ảnh và vật thật cho con học tiếng Anh thì bố mẹ không nên yêu cầu con dịch ra tiếng Việt nữa. Việc thường xuyên yêu cầu con dịch ra tiếng Việt lâu dần sẽ khiến con có phản xạ chậm hơn vì cứ nhìn thấy đồ vật nào đó con nghĩ đến tiếng Việt rồi mới chuyển sang tiếng Anh. Bố mẹ đã cố gắng sử dụng hình ảnh vật thật để tạo môi trường học tiếng Anh hoàn toàn thì bố mẹ cũng không nên hỏi con: “Màu này là màu gì?” mà nên hỏi con “What color/ What color is it?” khi muốn tương tác với con về màu sắc.

Hỏi các con về màu sắc bằng tiếng Anh

THỨ HAI HỌC PHÁT ÂM CHUẨN NGAY TỪ ĐẦU

Phát âm là một trong những nội dung quan trọng mà khi học tiếng Anh bạn nhỏ nào cũng cần phải thực hiện và luyện tập thường xuyên. Theo đó, khi bắt đầu học tiếng Anh việc trẻ phát âm chuẩn là một điều rất cần thiết. Nếu phát âm không chuẩn, việc sửa sai này sẽ rất mất thời gian. Nếu bố mẹ không chắc về phát âm của một từ, đừng bao giờ đọc từ đó cho con. Bố mẹ có thể sử dụng các từ điển như từ điển Oxford (Oxford learners’ dictionaires: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/), từ điển Cambridge (https://dictionary.cambridge.org/vi/), tận dụng Youtube, bút nói…

Để chuẩn hóa phát âm tiếng Anh của con, bố mẹ cũng cần biết các lỗi trẻ thường mắc. Bố mẹ có thể tham khảo bài viết về các lỗi phát âm của con tại đây.

Phát âm là một nội dung quan trọng trong khi học tiếng Anh

THỨ BA BẬT ĐĨA BÀI HỌC, KÊNH TIẾNG ANH LÊN VÀ ĐỂ ĐÓ

Khi con học ngôn ngữ, đầu tiên con trải qua một quá trình thần kỳ trong não bộ về việc lắng nghe mọi thứ xung quanh con, vẽ ra các thông tin, và sau đó sử dụng nó. Một đứa trẻ không nhại lại từ " apple" lần đầu bé nghe thấy nhưng thay vào đó con sẽ nghe từ đó một vài lần và từ rất nhiều người khác nhau trước khi con nỗ lực nói ra từ đó. Âm thanh từ đĩa bài học hay kênh tiếng Anh cung cấp cho trẻ cơ hội được nghe một ngôn ngữ khác bởi rất nhiều người khác nhau với những ngữ âm khác nhau.

Bố mẹ có thể bật đĩa bài học hoặc kênh tiếng Anh lên và để cho con nghe một cách vô thức

Bố mẹ không phải yều cầu con ngồi nghiêm túc để nghe liên tục trong thời gian dài bởi điều này sẽ khiến hầu hết trẻ không thực hiện được. Khi con chơi, bố mẹ đều có thể bật đĩa bài học hoặc kênh tiếng Anh lên và để cho con nghe một cách vô thức. Đây là phương pháp “tắm” ngôn ngữ, một cách tuyệt vời nhất để bắt đầu dạy con dù bố mẹ biết nhiều, biết ít hay thậm chí không biết ngoại ngữ đó. Đây là phương pháp phù hợp áp dụng cho mọi lứa tuổi và tuân theo quy luật rất tự nhiên của quá trình phát triển ngôn ngữ.

THỨ TƯ HÁT CÙNG CON HOẶC NHỜ YOUTUBE NẾU BA MẸ KHÔNG BIẾT HÁT

Mỗi bài hát đều có vần điệu nên con sẽ nhanh chóng bắt chước và hát theo những đoạn điệp khúc và rồi dần dần ghép nối với nhau ngày càng nhiều từ hơn. Âm nhạc và vần điệu sẽ giúp trẻ sử dụng đầy đủ câu, ngữ điệu, cao độ, và vần điệu. Đặc trưng của các bài hát tiếng Anh là giai điệu rất phong phú nên bố mẹ có thể cho trẻ nghe và tập hát theo.

Bố mẹ không phải quá bận tâm do mình không thể hát vì giờ đây bố mẹ có thể sử dụng các video bài hát tiếng Anh tại https://supersimple.com/super-simple-songs/, English Singing, Chuchu TV, HooplaKidz .... Bố mẹ cũng có thể giới thiệu cho con những từ mới, cấu trúc tiếng Anh mới thông qua bài hát. Bằng cách làm này con sẽ không có cảm giác áp lực học hành mà con tiếp nhận dễ dàng nhờ ngữ cảnh trong bài hát. Có thể sau này, khi con bước vào độ tuổi teen, con bắt đầu học nhiều hơn, những bài hát đó sẽ quay lại với con và giúp con cảm thấy tự tin hơn về các từ, cấu trúc đã được dạy. Giai đoạn sau bố mẹ vẫn nên khuyến khích con duy trì thói quen nghe các bài hát tiếng Anh theo sở thích âm nhạc.

Bố mẹ có thể sử dụng các video bài hát tiếng Anh trên Youtube

THỨ NĂM ĐỌC TRUYỆN BẰNG TIẾNG ANH TRƯỚC KHI CON NGỦ

Hiện nay, bố mẹ dễ dàng có một cuốn truyện ở bất cứ ngôn ngữ nào nhờ có mạng internet, đặt mua truyện trực tuyến (online) hoặc bằng cách trao đổi sách với các phụ huynh khác. Đọc truyện trước khi con ngủ là một thói quen tốt giúp con phát triển ngôn ngữ. Bên cạnh đó, lời văn trong truyện là những mẫu câu hoàn chỉnh, chuẩn ngữ pháp sẽ giúp con luyện khả năng nói một cách rành mạch. Mỗi ngày bố mẹ chỉ cần dành khoảng 30 phút để cùng con đọc sách.

Khi còn quá nhỏ, con sẽ không thắc mắc về ngôn ngữ bố mẹ đang đọc mà con sẽ quan tâm hơn về "nghi thức" đọc truyện trước giờ đi ngủ. Điều này cung cấp cho con một cơ hội lớn để "lén" gây dựng 1 khoảng thời gian nói tiếng Anh theo một cách dễ nhớ. Các con đều nhớ về cuốn sách yêu thích khi còn nhỏ và trong vài trường hợp thậm chí còn có thể nhớ một vài đoạn trong cuốn sách mà bố mẹ đã không nhìn thấy hoặc đọc lâu rồi. Không thể phủ nhận các câu truyện cung cấp cho con một lượng lớn từ vựng, cấu trúc đắt và ý hay để sau này con có thể sử dụng trong hành trình chinh phục tiếng Anh.

Các bố mẹ nên đọc truyện tiếng Anh trước khi đi ngủ

THỨ SÁU KHÔNG ÉP TRẺ HỌC

Bố mẹ nên tạo hứng thú cho con để con thích học hơn thay vì việc ép con học. Bạn nhỏ nào cũng thích chơi hơn thích học còn cha mẹ nào cũng muốn con "thích học". Khi con chưa sẵn sàng hoặc mệt thì bố mẹ cũng không nên cố ép con kiểu “học gạo”. Việc gợi hứng thú cho trẻ có thể bắt đầu bằng cách dạy thứ mà trẻ thích và vào thời gian mà trẻ thích. Mỗi trẻ có một sở thích riêng, có trẻ thích con ô tô, có trẻ thích búp bê, nấu ăn, vẽ, xếp hình… Hơn ai hết, bố mẹ là người hiểu rõ con mình thích gì và có thể bắt đầu từ những cái con mình thích nhất. Bố mẹ sẽ là người truyền cảm hứng cho con chứ không phải ai khác. Truyền cảm hứng rất khác với việc kiểm soát. "Nào chúng ta cùng học" sẽ khác với "Con học bài chưa? Sao giờ này còn chưa làm bài?". Kiểm soát sẽ thành lực kéo - Truyền cảm hứng sẽ là lực đẩy. Bố mẹ hãy khơi gợi và giúp con chủ động trong việc học tiếng Anh ở nhà.

THỨ BẢY HÃY KHEN CON THẬT NHIỀU

Trong giai đoạn đầu con học tiếng Anh, bố mẹ cần chú ý khen ngợi trẻ ngay từ những thành công nhỏ. Khi con phát âm chuẩn, nói to rõ ràng hay nhớ được các từ và cấu trúc vừa được học… bố mẹ nên khích lệ con trẻ bằng những lời khen như “Very good” (Điều con làm rất tốt/ rất giỏi), “Good job!” (Con làm tốt lắm!), “Awesome/ Great/ Fantastic” (Tuyệt vời) hay “Excellent” (Xuất sắc)… Song song với lời khen, bố mẹ có thể khen ngợi bằng ngôn ngữ hình thể - giơ ngón tay cái lên ngầm ý khen “Good/ Very good” (Tốt/ Rất tốt), đập tay với con (High 5/ High five) hoặc vỗ tay tán thưởng để con cảm thấy được khích lệ.

Bố mẹ cần để con cảm thấy rằng con đang tiến bộ bằng tiếng Anh. Sự hỗ trợ tích cực, khuyến khích và khen ngợi từ cả bố và mẹ, cũng như đại gia đình sẽ giúp xây dựng sự tự tin và tạo động lực cho con. Trong quá trình con học tiếng Anh tại nhà, bố mẹ nên nhận ra các ưu điểm, các nỗ lực ở từng thời điểm của con để kịp thời khen con. Khen ngợi là phần thưởng tinh thần to lớn với con: Nhiều khi bố mẹ không cần những món quà mà chỉ cần một lời khen để trao thưởng cho hành vi hay kết quả tốt mà con đạt được. Lời khen chính là nguồn khích lệ tinh thần lớn với con. Khen ngợi giúp con tự tin hơn về bản thân: Khi con không chắc chắn mình có làm tốt hay không, hoặc tự ti về khả năng của mình, thì một lời khen sẽ khiến con củng cố được niềm tin và phấn đấu hơn.

Hãy khen ngợi con khi có những bước tiến trong học tập tiếng Anh

Cùng với việc cho con tham gia các lớp học tại trung tâm tiếng Anh thì thời gian học tiếng Anh ở nhà cùng bố mẹ giúp con dễ dàng nắm chắc kiến thức và từng bước tiến bộ. Do đó, bố mẹ cố gắng sắp xếp thời gian công việc bận rộn để dành thời gian cùng con học tiếng Anh ở nhà. 

Tin tức khác
  • Summer Event 2022

    259 Lượt xem
    Nhiều bạn nhỏ lần đầu được trải nghiệm đi xem phim cùng các bạn học ở trung tâm nên tối thứ 6 đã chuẩn bị đồng phục của Sun School, những bạn chưa chuẩn bị được đồng phục Sun School thì dặn bố mẹ chuẩn bị cho những bộ đồ đẹp để sáng hôm sau mặc đi Event, có bạn trước khi đi ngủ còn dặn bố mẹ nhớ đánh thức con dậy từ 6h để...
  • Sau thời gian dài các con phải học online, việc tiếp thu cũng như nắm bắt kiến thức tiếng Anh ít nhiều không được như mong ước của các con cũng như sự kỳ vọng của quý vị phụ huynh.